25 tháng 5, 2019

Hầu hết những người nội trợ chỉ xem thì là như một gia vị, mà quên mất rằng nó có khả năng giải độc cho cơ thể cực kỳ tốt, đặc biệt là với dạ dày.
(Ảnh qua kenhrao.com)
Không giống như đa số các loại rau xanh lá thường mang tính mát, thì là lại mang tính ấm và được xếp vào đầu bảng trong các loại rau loại bỏ khí độc và nuôi dưỡng dạ dày. Nó rất tốt cho cơ thể khi tiết trời chuyển lạnh. Sau khi ăn bị rối loạn tiêu hóa, trướng hơi đầy bụng, thậm chí mất ngủ… đều có thể nhờ cậy đến loại rau này.
Nhiều thầy thuốc xếp thì là vào tốp đầu trong danh sách các rau lá xanh có công dụng bổ thận tăng dương loại bỏ khí độc cho cơ thể.

Giữ ấm cho cơ thể

Thì là có tác dụng tăng nhiệt giữ ấm, đứng vị trí hàng đầu trong các loại rau xanh. Những loại rau có màu xanh như hẹ, rau mùi, hành tây cũng có tính ấm nhưng rau thì là vẫn tốt hơn nhiều.
Tại sao lại nói như vậy? Là vì thì là chủ yếu đi vào kinh lạc thận, trực tiếp ôn bổ dương khí cho thận. Người dương khí hư hao, cũng là do thể chất yếu ớn lạnh, bình thường tương đối sợ lạnh, có thể ăn nhiều loại rau này một chút, giúp bổ thận ích dương khí.
Thì là không những có thể điều hòa khí huyết hư nhược, cũng có thể điều hòa khí hàn lạnh. Khi bị cảm lạnh do các tác động bên ngoài, ăn rau này có thể giúp làm loại bỏ phong hàn cảm lạnh. Nói như thế có nghĩa là, thì là có tác dụng điều trị bảo vệ sức khỏe với tất cả các chứng bệnh về phong hàn lạnh. Bất kể là những người có các triệu chứng hàn lạnh ở bên trong hay toàn bộ cơ thể, ví dụ như chân tay lạnh, tì lạnh, thích ăn các đồ nóng hoặc bụng dưới lạnh… ăn rau này đều mang lại lợi ích giữ ấm cơ thể.

Khắc tinh của bệnh dạ dày

Thì là cũng đi vào kinh lạc dạ dày, làm ấm dạ dày, dưỡng dạ dày, điều trị các loại bệnh đau dạ dày do lạnh. Những bệnh nhân đau dạ dày do hàn lạnh ăn loại rau này có thể làm dịu cơn đau, những người ăn uống không ngon miệng, ăn thì là có thể giúp khai vị. Với người ăn không tiêu, thì là giúp hỗ trợ tiêu hóa; với người bị ức chế chuyện tình cảm, nó giúp tinh thần trở nên phấn chấn. Thì là có mùi thơm, hương vị hơi đắng, do vậy có tác dụng lưu thông khí huyết rất mạnh. Có thể giúp lưu thông điều chuyển khí huyết đối với các loại bệnh do khí huyết ứ trệ gây ra, ví dụ như tức ngực, ợ hơi, đau bụng, đầy hơi bụng, đau bụng, hơi thở hôi, thậm chí là bệnh tê phù chân tay do lạnh…
Loại rau này có thể dùng ăn như một loại rau, xào, nấu canh, hoặc cho vào món trộn salad đều được. Khi ăn thì là sống trộn, nếu có thể cho thêm vào một chút hạnh nhân là tốt nhất. Bởi khi đó vừa giúp cân bằng âm dương, lại tăng cường công dụng của thì là, còn phòng tránh các loại cảm cúm do tỳ vị.
Thì là đun nước có thể giúp dưỡng ẩm bổ thận dương
Cành và lá của thì là thường được dùng làm vị thuốc. Còn hạt thường được dùng làm hương liệu cho các món ăn, và trong loại bột ngũ vị hương nổi tiếng cũng có kết hợp với loại cây này.
Thì là đại bổ thận dương, có thể giúp giữ ấm phần bụng dưới, lại có thể giúp lưu thông khí huyết. Vì vậy, các thế hệ thầy thuốc đều đặc biệt ưa chuộng công dụng điều trị bệnh sa nang của nó. Trên thực tế, nó có thể xử lí điều trị các loại triệu chứng lạnh bụng dưới, khí huyết ứ trệ, đau bụng ví dụ như thận hư đau lưng, co thắt đại tràng, đau bụng kinh, tiểu són… Nếu bỗng nhiên bụng dưới bị đau, lại sợ lạnh thích nóng ấm, hãy dùng 1 nắm rau thì là nhỏ, đun lấy nước, cho thêm một chút muối và uống, sẽ làm hóa giải triệu chứng trên.

Một số bài thuốc từ thì là

Chữa rối loạn tiêu hóa: Ăn lá thì là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ em, dùng 1 – 2 muỗng nước sắc lá thì là trộn vào thức ăn sẽ ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tinh dầu thì là chiết xuất bằng cách chưng cất hạt, được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.
Chữa tiêu chảy và kiết lỵ: Chất dầu trong hạt thì là rất hữu hiệu để chữa chứng no hơi, đầy bụng. Lấy hạt thì là chiên trong một lượng tối thiểu bơ, cùng với đồng lượng hạt của cây cỏ cari (fenugreek), hỗn hợp này được xem như một loại thuốc đặc hiệu chữa bệnh tiêu chảy và lỵ trực trùng cấp tính. Để đạt hiệu quả tối đa có thể nướng hạt cho vàng rồi nghiền thành bột trộn chung với sữa đặc hoặc kem sữa, dùng 2-3 lần trong ngày.
Giúp hơi thở thơm tho: Nhiều tài liệu có ghi chép rằng người La Mã xưa vẫn nhai hạt thì là giúp cho hơi thở thơm tho. Hạt thì là có đặc tính làm phân hóa hơi trong dạ dày, nhai 5-7 hạt mỗi ngày.
Chứng mất ngủ: Ăn canh rau thì là vào bữa tối hoặc hãm nước hạt uống thay nước trước giờ ngủ, đêm sẽ ngủ ngon giấc.
Chữa bệnh đường hô hấp: Khi bị cảm lạnh, cúm hoặc viêm cuống phổi, dùng khoảng 60g hạt thì là chế trong nước sôi, lọc lấy nước hòa với mật ong, chia ba lần uống trong ngày.
Chữa mụn nhọt sưng tấy: Giã nát lá thì là tươi thành khối nhão rồi đắp lên mụn nhọt đã chín bị vỡ ra có máu. Có thể trộn chung một ít bột nghệ rồi đắp lên các chỗ ung loét có mủ, tác dụng làm lành rất nhanh. Lá đun trong dầu vừng được điều chế thành một dạng thuốc dầu để bôi làm giảm đau trong trường hợp đau và sưng ở các khớp.
Chữa rối loạn kinh nguyệt: Thì là có tác dụng kích thích và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nó làm giảm đau trong các trường hợp đau bụng kinh ở thiếu nữ và trong các trường hợp bế kinh gây ra bởi thiếu máu, cảm lạnh hoặc do có thai. Dùng 60g dịch chiết lá thì là trộn chung với 1 muỗng nước ép rau cần tây, chia 3 lần uống trong ngày.
Thành Kiên tổng hợp
---------------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét