3 tháng 11, 2016

Súp gừng, tỏi đánh bại gần như mọi loại virus


Từ lâu tỏi đã được con người sử dụng làm gia vị giúp món ăn thêm hấp dẫn và còn là phương thuốc chữa nhiều bệnh như cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu hay thậm chí ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư. Dưới đây là một số công dụng của tỏi trong việc phòng chữa bệnh và công thức nấu món súp tỏi “khắc tinh” của cảm cúm. 

Từ thời Trung Cổ, người ta đã tán hoặc băm nhỏn tỏi rồi đắp thẳng lên vết thương để trị các vết nhiễm trùng. Người Ai Cập cổ đại đã dùng nó để chữa trị 22 loại bệnh, trong cuốn sách cổ có niên đại từ 1500 năm trước Công Nguyên, những thợ xây kim tự tháp đã ăn tỏi để tăng sức đề kháng và sinh lực.

Người Hy Lạp cổ cũng sử dụng tỏi cho khá nhiều mục đích từ chữa nhiễm trùng, trị rối loạn hô hấp và tuần hoàn máu cho đến chữa lành vết côn trùng cắn và bệnh phong. Thậm chí Dioscorides, bác sỹ riêng của Hoàng đế La Mã Nero, từng viết một luận án dài 5 phần ca ngợi công dụng của tỏi.


Trong những năm gần đây, người ta phát hiện ra rất nhiều công dụng mới của tỏi, một trong số đó là tỏi có thể tăng chất chống oxi hóa của cơ thể.

Tháng Sáu năm ngoái, các nhà dinh dưỡng học ở Đại học Florida nghiên cứu thấy tỏi có thể làm tăng lượng tế bào T trong máu, loại tế bào giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại virus.

Một nhà nghiên cứu dược lý ở Đại Học California đã chỉ ra chất allicin, là nguyên nhân gây mùi hôi khi ăn tỏi có tác dụng kháng khuẩn. Khi nghiền nát, chất alliin trong tỏi sẽ biến thành chất allicin. Nghiên cứu cho thấy chất allicin cũng giúp giảm cholesterol, huyết áp và phòng ngừa nghẽn mạch máu. Tỏi cũng giảm nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch.


Các hợp chất tìm thấy trong loại củ này cũng có thể khống chế rất nhiều vi khuẩn và virus gây cảm hoặc cúm. Nghiên cứu cũng chỉ ra tỏi rất hữu hiệu trong việc chữa trị các vấn đề tiêu hóa và tiêu chảy. Thậm chí, loại củ này còn có công dụng hữu hiệu trong việc phòng ngừa ung thư.

Không chỉ có vậy, năm 2007, các bác sĩ răng miệng ở Brazil phát hiện ra xúc miệng bằng tỏi nghiền nhuyễn pha với nước ấm có thể diệt vi khuẩn gây các bệnh về nướu và`sâu răng.

Cuối cùng không thể không kể tới kết quả cuộc điều tra lớn do tổ chức Cochrane Database thực hiện đã chỉ ra rằng ăn tỏi có thể khiến người bị cảm cúm phục hồi nhanh hơn. Dưới đây là cách làm súp tỏi để đánh bay virus cảm cúm khỏi cơ thể bạn trong thời gian ngắn.

Công thức súp tỏi cho 4 phần ăn

*  26 nhánh tỏi nguyên vỏ
*  26 nhánh tỏi (đã bóc vỏ)
*  2 thìa dầu ôliu
*  2 thìa bơ hữu cơ
*  ½ thìa bột ớt
*  ½ thìa gừng tươi
*  2 ¼ thìa hành tây thái lát
*  1,5 thìa cỏ xạ hương tươi thái nhỏ
*  ½ chén nước cốt dừa
*  3 ½ chén nước rau
*  4 miếng chanh

Vặn lò ở nhiệt độ 180°C. Ướp 26 nhánh tỏi nguyên vỏ với 2 thìa dầu ôliu và muối. Đổ tỏi vào khuôn nướng, phủ giấy bạc lên trên và nướng khoảng 45 phút đến khi tỏi mềm và có sắc vàng. Sau đó làm lạnh trong khoảng 30 phút rồi bóc vỏ và cho các tép tỏi ra bát.


Dùng chảo sâu lòng để đun sôi bơ sau đó cho hành tây, cỏ xạ hương, gừng và bột ớt cayenne vào đun cho đến khi hành chuyển màu trong. Tiếp theo, cho tỏi đã nướng chín và tỏi sống đã bóc vỏ vào đảo đều khoảng 3 phút. Thêm nước rau, đậy nắp và ninh lửa nhỏ cho đến lúc tỏi chín mềm. Hãy nhớ khuấy đều để hỗn hợp trở nên mịn. Cuối cùng, thêm nước cốt dừa, muối, hạt tiêu và khuấy đều .

Đổ súp ra bát và vắt chanh vào ăn cùng.



Tác giả
John Summerly là một nhà dinh dưỡng học, chuyên gia thảo dược và là bác sỹ vi lượng đồng căn. Ông cũng tư vấn cho các vận động viên, giám đốc và các bậc cha mẹ về những liệu pháp hỗ trợ phòng và trị bệnh.
----------------------
Theo Complete Health & Happiness - Mai Hạ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét