Gà là vật nuôi phổ biến ở rất nhiều nơi. Ngoài vai trò là thực phẩm nó cũng được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y, sẽ tốt hơn nếu biết cách sử dụng đúng vị thuốc bổ dưỡng này!
Thịt gà thực sự là “tế thế lương dược” sao? Gà trống, gà mái bạn đã biết cách ăn hay chưa?
(Ảnh: Internet)
Thịt gà không chỉ thơm ngon mà còn là thực phẩm bổ dưỡng đầu bảng trong top thực phẩm giàu chất đạm. Hàm lượng chất đạm trong thịt gà cao hơn so với thịt lợn, thịt bò, thịt cừu; trong 100g thịt gà chứa khoảng 23,3g chất đạm.
Thêm nữa, thịt gà có hàm lượng chất béo thấp, đặc biệt tốt cho những người cao tuổi có cholesterol máu cao, bệnh mạch vành, béo phì. Nên đáp ứng cả hai nhu cầu của cơ thể đối với protein động vật, và không gây lipid trong máu cao.
Ngoài ra, thịt gà còn chứa nhiều canxi, phốt-pho, sắt, các vitamin và khoáng chất khác, đó là lý do vì sao những người ốm dậy coi đây là món ăn bổ dưỡng được lựa chọn đầu tiên. Vì giá trị chữa bệnh tuyệt vời của gà, dân gian ngợi ca là “tế thế lương dược” (vị thuốc cứu đời).
Gà trong y dược học
Đối với Đông y, rất nhiều bộ phận của gà đã được dùng làm thuốc. Thí dụ: Kê phân bạch là chất trắng trong phân con gà, kê quan huyết là máu gà, kê nội kim là màng trong màu vàng của mề gà, ô kê cốt là xương gà ác, kê can là gan gà, kê tử là trứng gà, thậm chí ngay cả lông gà cũng được dùng làm thuốc. Không chỉ gà nhà mà một số con vật khác nằm trong bộ gà như công, đa đa, cút cũng được Đông y dùng chữa bệnh.
Ngoài việc cung cấp thịt, trứng cho con người, gà còn có những đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực nghiên cứu y dược.
Tây y tuy không sử dụng bộ phận nào của gà để ly trích hoạt chất dùng làm thuốc, nhưng lại dùng gà để làm phương tiện nghiên cứu, phôi gà được sử dụng làm môi trường cấy virus và điều chế vaccin.
Gà trống ích tinh bổ dương, gà mái bổ huyết dưỡng âm
Gà trống, gà mái trong đàn. (Ảnh: Interent)
Mọi người khi chọn thịt gà thường chỉ chú trọng chủng loại gà và độ tươi của thịt, mà đối với gà trống hay gà mái thường thường không quá quan tâm. Theo góc độ dinh dưỡng học, chúng đều có hàm lượng protein cao, chất béo thấp, nhưng xét từ quan điểm ẩm thực trị bệnh của Đông y, có một sự khác biệt giữa hai loại.
Y học phương Đông cho rằng thịt gà trống tính thuần dương, ôn bổ cho tác dụng tráng kiện rõ rệt, thích hợp cho người bệnh dương khí hư nhược, hoặc thận dương bất túc (không sung mãn) biểu hiện như đi tiểu tiện thường xuyên, tai điếc, suy tinh, bệnh liêt dương, xuất tinh sớm đều có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu; thịt gà mái tính thuần âm, dùng cho chứng khí hư khiến cơ thể mệt mỏi không còn chút sức lực nào trong các trường hợp như đau thượng vị, ít sữa sau sinh kèm đầu choáng váng, đặc biệt thích hợp cho người bệnh âm huyết hư như sản phụ, người già suy nhược và người bệnh mãn tính lâu ngày.
Mùa dịch bệnh cúm, canh gà nấm hương uống thường xuyên
Canh gà nấm hương. (Ảnh: Internet)
Dùng thịt gà làm thuốc bổ, có thể sử dụng đơn thuần hoặc kết hợp thêm các dược liệu khác. Ví dụ: Canh thịt gà chế biến với hành tây, gừng và gia vị khác có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn, chống virus cúm xâm nhập. Đối với những người dính virus bị cảm mạo sẽ giúp đẩy virus ra bên ngoài, giảm các triệu chứng mũi tắc nghẽn, ho và các triệu chứng do cảm lạnh gây ra.
Còn nếu ăn thịt gà với nấm hương, phòng ngừa và điều trị cảm lạnh rất tốt, vì nấm nấm chứa axit ribonucleic, có thể kích thích các tế bào bạch huyết của cơ thể và các tế bào lưới sản xuất interferon, interferon có tác dụng tiêu diệt virus trong cơ thể qua tăng cường hệ thống miễn dịch.
Vì vậy, trong mùa lạnh dễ bị cảm lạnh, bạn có thể thường xuyên uống canh gà nấm hương.
Người bệnh lâu ngày cơ thể suy yếu, gà hầm cách thủy thêm đương quy, đẳng sâm, ích khí dưỡng huyết, kiện tỳ bổ hư
Gà hầm rất tốt để bồi bổ sức khỏe cho người bị suy nhược. (Ảnh: Internet)
Người bệnh lâu ngày cơ thể suy nhược, khí huyết hao tổn, thường thường biểu hiện là thiểu khí lười nói, không còn chút sức lực, mồ hôi tự đổ, mất ngủ, tim đập nhanh.
Lấy gà mái một con, đương quy, đẳng sâm tất cả 15g, gia vị phù hợp. Đem đương quy, đẳng sâm cùng hành tây, gừng tươi, rượu gạo, muối tinh các loại gia vị đem cho vào bụng gà rồi đặt trong nồi đất, thêm nước vừa phải, dùng lửa nhỏ đun sôi cách thủy.
Sau khi sinh hoặc người thiếu máu có thể ăn cháo gà hàng ngày có tác dụng bổ máu
Lấy 1000ml súp gà mái , 50g gạo. Vo sạch gạo, rướu canh gà (súp gà lên trên), rồi cho vào nồi, để lửa to, đến lúc sôi thì vặn nhỏ lửa lại, đun cho đến khi chín nhừ thành cháo.
Ăn ngày 2 lần vào bữa sáng và tối. Giúp bồi bổ khí huyết, an định ngũ tạng, áp dụng cho người bị thiếu máu, thận khí bất túc (khí của tạng thận không đầy đủ),…
-----------
Nguồn: Nhẫn Đông dịch từ NTDTV
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét