17 tháng 5, 2016

CÔNG DỤNG CỦA PHẤN HOA MẬT ONG

Để tìm hiểu tác dụng của phấn hóa mật ong, bạn cần biết phấn hoa mật ong là gì, thành phần nào cấu tạo phấn hoa mật ong từ đó xem tác dụng của phấn hoa mật ong có thực sự tốt và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Phấn hoa mật ong là gì ?

Phấn hoa mật ong thực chất là những tế bào sinh sản giống đực của các loài hoa, là sản phẩm tự nhiên được con ong chăm chỉ thu lượm từ nhụy hoa, có giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí còn hơn cả các thực phẩm như sữa, trứng… Phấn hoa mật ong là những tế bào sinh sản giống đực của các loài hoa.

Thành phần phấn hoa mật ong:

Thành phần của phấn hoa rất phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng loại phấn, điều kiện địa lý, khí hậu…, trong đó có chứa chừng 12-20% nước, 20-25% protein, 13% acid amin, 25-48% carbon hydrat, 1-20% lipid, 27 loại chất khoáng như K, Ca, Na, P, Mg, S, Cu, Fe, Zn, Mn, Ti, Ni, Si, Cl… và 11 loại vitamin như B1, B2, B3, B6, C, A, D, E, P, K… Ngoài ra, trong phấn hoa còn có khá nhiều loại men và các chất có hoạt tính sinh học rất có ích cho cơ thể.

Tác dụng của phấn hoa mật ong: 

Theo y học cổ truyền, phấn hoa vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ cường tráng, ích khí dưỡng huyết, bổ thận điều tinh, thường dùng cho những trường hợp tâm tỳ suy nhược, thận tinh bất túc biểu hiện bằng các triệu chứng như mỏi mệt rã rời, bồn chồn bực bội, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, hay quên, ăn kém, suy giảm tình dục, đau lưng mỏi gối, liệt dương di tinh, xuất tinh sớm, tiểu đêm nhiều lần, muộn con, tắt kinh sớm… 

Y thư cổ ‘Thần nông bản thảo kinh’ cho rằng nếu dùng phấn hoa lâu ngày có thể làm cho cơ thể trở nên nhẹ nhàng, khí lực sung mãn và trẻ lâu, sống thọ.
– Cao huyết áp, xơ vữa động mạch 
– Đái tháo đường 
– Rối loạn Lipit máu
Viêm gan, bệnh về gan 
– Ung thư, hỗ trợ điều trị trong giai đoạn hoá trị
– Bệnh đường tiêu hoá (dạ dày, ruột…) 
– Viêm tiền liệt, u phì đại tiền liệt tuyến
– Parkinson (run tay chân, giảm trí nhớ…)
– Liệt dương, suy giảm tình dục 
– Vô sinh -Hội chứng tiền mãn kinh
– Đau đầu, rối loạn tiền đình 
– Bệnh võng mạc, suy giảm thị lực
– Lao lực.

Cách dùng và chú ý khi sử dụng: 

Thường dùng phấn hoa ong bằng cách ăn tự nhiên, có thể trộn với mật ong hoặc pha với nước sôi để uống, ngâm rượu để dùng. Mỗi ngày dùng khoảng 5gr (uống 2-3 lần/ngày), trẻ em nên cho dùng với liều lượng thấp hơn so với của người lớn, vào khoảng 2 – 3gr/ mỗi ngày. 

Sau vài ngày dùng phấn hoa ong đều đặn, sẽ thấy ăn cơm ngon hơn, vì phấn hoa kích thích mọi chức năng, đặc biệt là kích thích dịch vị, tạo cảm giác thèm ăn, là tiền đề hồi phục cho mọi chức năng, bộ phận khác. Với trẻ em có thể dùng dưới dạng nấu lẫn với bột hoặc cháo. Cho đến nay, quan điểm về liều lượng dùng phấn hoa mỗi ngày cũng chưa thật sự thống nhất. Phần đông cho rằng ở người trưởng thành tối đa nên dùng từ 5-10g, trẻ em thì giảm bớt liều, mỗi ngày từ 2-3g. Trung tâm nghiên cứu ong Trung ương khuyên nên dùng mỗi lần từ 1-2 thìa cà phê, mỗi ngày 2 lần. Nói chung, mỗi ngày nên dùng chừng 5g là vừa phải, chia uống 2-3 lần. 


Bảo quản: Dùng phấn hoa phải biết cách bảo quản nếu không thì chất lượng sẽ giảm dần. Tốt nhất nên mua ở những cơ sở chế biến có đủ các trang bị để làm khô triệt để, diệt được hết vi khuẩn và trứng côn trùng. Khi mua về, sau mỗi lần dùng, cần đóng nắp lọ thật chặt và để trong tủ lạnh. Cũng có thể dùng mật ong hoặc đường trắng để bảo quản, người ta thường trộn đều phấn hoa với đường theo tỷ lệ 2/1 rồi cho vào lọ, nén chặt, phủ lên trên một lớp đường dày từ 10-15 cm, bịt kín miệng lọ, để ở nơi thoáng mát và khô ráo. 

Read more at: http://ihph.org.vn/tac-dung-cua-phan-hoa-mat-ong-bat-ngo-it-ai-biet-5497.html
------------------
Nguồn: Internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét