3 tháng 5, 2016

Cách trồng cải xoong trong nhà, không phân, không thuốc trừ sâu, ăn cả năm không hết

Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh luôn mang lại năng suất cao và đảm bảo chất lượng của cây trong mọi điều kiện thời tiết.

Thủy canh là kỹ thuật trồng rau trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng mà không cần đất. Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tận dụng những khoảng đất trống, thoáng mát trong ngôi nhà để trồng rau là một điều cực kỳ thú vị. Nhất là ở thành phố, nó vừa giúp con người thư giãn, lại vừa có rau sạch để sử dụng trong các bữa ăn.

Cách trồng rau trong nhà bằng phương pháp thủy canh khá đơn giản. Đặc biệt là rau cải xoong, loài thực vật rất dễ sống trong môi trường thủy canh và không cần chăm sóc kỹ lưỡng.

Các chị em có thể tham khảo cách trồng rau cải xoong trong nhà bằng phương pháp thủy canh trong bài viết dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết

– Thùng xốp có chiều dài 50-60cm, rộng 35-40cm và cao 25-30cm. (có thể mua ở các khu chợ bán hoa quả).
– Nilon đen hoặc màng phủ nông nghiệp.
– Tấm trồng: Nắp đậy thùng xốp khoan lỗ vừa với rọ trồng, khoảng 3 lỗ trồng.
– Rọ trồng, tấm lót và bấc hút.
– Các chất dinh dưỡng và nước để pha (hoặc dung dịch dinh dưỡng thủy canh đóng can bán sẵn trên thị trường).
– Giống trồng: Chọn những gốc già, có nhiều rễ để cây dễ phát triển.

Bước 2: Pha dung dịch

– Bạn nên mua các loại dung dịch thủy canh bán sẵn ở các cửa hàng. Chất lượng không hề thay đổi, khi về không phải pha.

Bước 3: Cách trồng

– Lót nilon đen vào dưới đáy thùng xốp để giữ dung dịch và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ.

– Lắp hộp và tiến hành khoét lỗ, số lỗ tùy theo mật độ trồng. Lỗ khoét có đường kính bằng với đường kính giỏ nhựa.

– Sau khi khoét lỗ, tiến hành cho cọng rau đã chuẩn bị sẵn vào rọ nhựa.

– Nhúng cả rọ và giá thể vào nước sạch để những vụn nhỏ bị cuốn ra khỏi rọ. Tránh trường hợp khi tưới chúng rơi xuống vào dung dịch dưới thùng gây cặn bẩn.

– Sử dụng máy sục khí hòa tan oxi vào nước tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình phát triển của cây. Để máy sục 24/24 cây sẽ phát triển tốt nhất.

Bước 4: Chăm sóc

Thường xuyên quan sát mực dung dịch dinh dưỡng trong khay để châm thêm. Luôn chú ý đến vấn đề sâu bệnh trong quá trình phát triển để kịp thời chữa trị.

Tưới nước cho rau vào các buổi sáng sớm, không nên tưới quá nhiều nước.

Bước 5: Thu hoạch

Thường thì một lần trồng sẽ thu hoạch được khá nhiều lứa. Khi cây đến tuổi thu hoạch sẽ cắt phần thân để ăn và để lại gốc cho cây tiếp tục phát triển.

Nên cắt sát gốc như phần ban đầu đã trồng.

Công dụng của rau cải xoong: Loài rau này cũng có tác dụng thông gan mật và góp phần làm giảm bệnh ứ máu. Món rau cải xoong nấu với cá tươi vừa ngon, mát, có tác dụng giải nhiệt, phòng nhiệt, lợi tiểu, lại vừa cầm máu, chữa bệnh phổi.

-------------------

Theo Phunuvagiadinh.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét