Rau má là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong thực đơn của nhiều gia đình. Đây là loại rau rất hữu ích cho sức khỏe, có khả năng thanh nhiệt giải độc và trị một số bệnh khác.
Rau má thực chất là một loài cỏ mọc hoang rất phổ biến. Ngoài cái tên dân dã chúng ta thường gọi, loài thực vật này còn mang nhiều tên khác như tích tuyết thảo, liên tiền thảo, địa tiền thảo, mã đề thảo, lão công căn, băng khẩu uyển, thổ tế tân, bán biên nguyệt, đại diệp kim tiền thảo, hồ quả thảo, lục địa mai hoa, đại diệp thương cân thảo… Tên khoa học của rau má là Centella asiatica (L.) Urban.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, loại rau này có chứa một số glucozid như asiaticoside, centelloside…, các saponin như brahmic axit, madasiatic axit và những chất khác như carotenoids, meso-inositol… Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm tác dụng của rau má trên chuột bạch và chuột cống và qua đó kết luận nó có khả năng an thần nhờ tác động trực tiếp lên hệ thống thần kinh trung ương.
Rau má có nhiều ở Việt Nam.
Đây còn là bài thuốc dân gian chữa các chứng lở loét rất công hiệu. Trong dịch chiết từ rau má có các saponin giúp kích thích khả năng sinh trưởng của tế bào da, tăng sinh mạng lưới huyết quản của tổ chức liên kết, từ đó các mô tế bào có thể được tái tạo nhanh chóng và khiến vết thương hồi phục sớm hơn. Đây là kết quả từ thí nghiệm tiêm dịch rau má vào bắp hoặc dưới da cho chuột và thỏ. Ngoài ra, rau má còn chứa chất kháng khuẩn, giảm trương lực cơ trơn ở ruột chống lại các cơn co thắt, gây hưng phấn nhẹ đối với hô hấp và hạ huyết áp.
Theo kết quả lâm sàng, uống 5 – 7g bột rau má khô 3 lần/ngày sẽ giúp giảm đau hiệu quả. Rau má cũng được đưa vào nghiên cứu điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn màng não – tủy và cũng thu về những kết quả khả quan.
Bài thuốc dân gian từ rau má
Bệnh viêm gan virus cấp tính: dùng 150g rau má tươi sắc với 500ml nước, cô lại còn khoảng 250ml uống 2 lần/ngày khi đói bụng, có thể pha thêm với đường phèn.
Vàng da do thấp nhiệt: sắc 30 – 40g rau má với nước và pha với 30g đường phèn.
Rau má, vị thuốc rẻ tiền trị nhiều bệnh.
Giải nhiệt trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan – lợi tiểu: rửa sạch rồi giã nát dùng 30 – 100g rau má tươi, vắt lấy nước uống hằng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Theo Đông y, rau má có tính hàn vì vậy những người có thể chất hoặc mắc các bệnh hư hàn không nên dùng loại rau này.
--------------------
Mogo Khuyên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét