SKĐS – Tránh xa thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, đường fructose và tăng cường rau xanh, cà chua, hoa quả sẽ là cách hữu hiệu tránh xa căn bệnh ung thư.
Ung thư từ lâu đã trở thành nỗi lo sợ của mọi người. Ngoài yếu tố gây bệnh khó nhận biết như di truyền, nhiễm độc, các yếu tố gây ung thư khác như chế độ ăn uống, stress, hút thuốc, bia rượu hoàn toàn có thể nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Thực tế, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố có thể điều chỉnh phù hợp và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Các nghiên cứu năm 2010 cho biết, trong gần 570 nghìn trường hợp tử vong do ung thư, có đến hơn 1/3 là do thiếu dinh dưỡng, thừa cân, ít vận động. Tất cả những điều đó bạn có thể ngăn ngừa được.
Thực phẩm nào giảm nguy cơ mắc ung thư, hay tránh những thực phẩm gây ung thư như thế nào thì không phải ai cũng chú ý đến. Sau đây là top 5 loại thực phẩm gây ung thư và top 5 thực phẩm ngừa ung thư.
Đầu tiên hãy đến với 5 loại thực phẩm hàng đầu mà bạn cần phải tránh:
Tuy bạn không cần phải kiêng hầu hết các loại thịt đỏ, nhung cũng cần phải cân nhắc kỹ lượng thịt đỏ tiêu thụ trong khẩu phần ăn.
Ngày nay có rất nhiều bằng chứng cho thấy một chế độ ăn phong phú các loại thịt đỏ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Một nghiên cứu thực hiện trong 10 năm phát hiện rằng, ăn thịt đỏ mỗi ngày, đơn giản như một chiếc hambuger cho bữa trưa, hay một tảng thịt trong bữa tối sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư của nữ là 20%, nam là 22%. Nghiên cứu khác cho biết thêm, một chế độ ăn giàu thịt đỏ có thể dẫn đến rủi ro mắc ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Năm 2005, ở Mỹ và Châu Âu đều tiến hành thí nghiệm về mối liên quan giữa thịt đỏ và các loại ung thư. Theo đó, có hơn 500 người tham gia cuộc nghiên cứu ở Châu Âu thì 1/3 trong số đó ăn 140g thịt đỏ mỗi ngày có nhiều khả năng phát triển ung thư đại tràng so với những người ăn trung bình 28g mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu thay đổi bằng thịt gà, kết quả cũng không có gì khác biệt. Nhưng kết quả với cá thì khả quan hơn rất nhiều.
Nghiên cứu ở Mỹ đã đem lại những thông tin quan trọng về những ảnh hưởng lâu dài của việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ. Tham gia nghiên cứu có 148 nghìn người trong độ tuổi 50→74, và phát hiện ra rằng những người có khẩu phần ăn giàu các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn sẽ tăng nguy cơ ung thư trực tràng và đại tràng.
Và còn rất nhiều cuộc nghiên cứu sau này cũng chỉ ra được mối nguy hại khi bạn ăn nhiều thịt đỏ. Vì vậy, bạn hãy nên hạn chế lượng thịt đỏ trong bữa ăn gia đình thấp nhất có thể.
2) Thực phẩm chiên
Bạn có hay ăn đồ chiên rán không? Nếu có thì chính bạn đang dần giết chết những năm tháng cuộc sống mà bạn có. Hàm lượng chất béo cao có trong những thực phẩm này đóng góp đáng kể vào nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, Alzheimer, tắc động mạch vành, bệnh tim, các bệnh ung thư, béo phì.
Trong những thức ăn chiên có hàm lượng cao acrylamide, một chất gây ng thư được hình thành trong quá trình chiên ở nhiệt độ cao. Chất ung thư này được tìm thấy ở bất kỳ đồ ăn chiên nào, đặc biệt trong khoai tây chiên thì hàm lượng chất này cao hơn hẳn.
Trong các cuộc thí nghiệm trên động vật, acrylamide gây ra nhiều khối u. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư liệt kê acrylamide là một trong những chất gây ung thư cho con người. Viện Ung thư Quốc gia tại Mỹ, Tổ chức FAO và Tổ chức WHO cho thấy, chất acrylamide trong thực phẩm là mối lo ngại rất lớn cần phải tiến hành thí nghiệm.
Trong quá trình chiên, rán hay nướng, những vùng thức ăn đã chuyển sang màu đen thì bạn cần phải loại bỏ. Chính chúng sản sinh ra chất gây ung thư dạ dày và ung thư tuyến tụy. Đó chính là lý do tại sao bạn cần hạn chế hay dừng ngay việc tiêu thụ các thực phẩm chiên.
3) Đường
Đã bao giờ bạn nghe nói tế bào ung thư “ăn” đường để nuôi sống bản thân chưa? Cho dù tất cả các tế bào trong cơ thể đều cần đường để phát triển, nhưng so với tế bào khỏe mạnh thì tế bào ung thư cần số lượng đường lớn hơn rất nhiều. Có nhiều nghiên cứu tìm ra được mối liên hệ giữa tiêu thụ đường và phát triển ung thư.
Thực tế, các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiêu thụ các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao sẽ có nguy cơ phát triển ung thư đại tràng gấp 3 lần. Ăn nhiều đường còn liên quan đến ung thư cổ tử cung, ung thư vú, tuyến tiền liệt, đường tiết niệu, thậm chí ung thư da. Các nhà khoa học cho biết fructosecos trong bánh kẹo, nước ngọt chính là chất có khả năng nuôi dưỡng các tế bào ung thư nhiều hơn so với glucose.
Các nhà nghiên cứu đã cho glucose và fructose thí nghiệm chung với tế bào ung thư tuyến tụy và cho biết, khi các tế bào ung thư gặp glucose chúng sẽ phát triển. Còn với fructose thì các tế bào phát triển một cách nhanh chóng, lan rộng và số lượng tăng lên rất nhiều.
Nếu bạn muốn loại bỏ các thực phẩm gây ung thư thì tránh đường là một cách không quá khó. Đặc biệt các loại thực phẩm chứa fructose có trong bánh kẹo, nước ngọt, hay si rô đường bắp (HFCS).
4) Thực phẩm chế biến sẵn.
Ngày nay, thực phẩm chế biến sẵn rất phổ biến vì tính thuận tiện của chúng. Tuy nhiên, chúng cũng chứa các thành phần độc hại, các hóa chất như hương nhân tạo, chất béo, chất bảo quản, màu tổng hợp, muối, đường, chất tạo ngọt. Các thực phẩm chứa hàm lượng muối cao làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Màu nhân tạo từ lâu đã được chứng minh là chất gây ung thư trong các cuộc thí nghiệm trên chuột bạch và chuột đồng. Hệ thống tiêu hóa của chuột gần giống với con người. Bên cạnh đó, tuổi thọ của chuột ngắn nên thời gian ủ bệnh, phát bệnh nhanh hơn. Đó là lý do tại sao những con chuột thường thấy trong các cuộc thí nghiệm.
Đừng ăn thực phẩm chế biến sẵn như thức ăn đóng hộp, thức ăn đông lạnh, đồ ăn nhanh, nếu bạn không muốn tăng nguy cơ mắc bệnh.
5) Quá nhiều đồ uống có cồn.
Ngoài hút thuốc thì rượu bia cũng là tác nhân gây các bệnh ung thư. Không chỉ những người uống bia vào cuối tuần, hay nghiện bia rượu mà kể cả những phụ nữ uống quá một ly một ngày, nam quá hai ly đều có nguy cơ mắc các bệnh về ung thư.
Càng tiêu thụ bia rượu trong thời gian dài, rủi ro phát triển các bệnh ung thư càng lớn. Hiệp hội Ung thư Mỹ nói rằng uống quá nhiều bia rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư ruột và ung thư vú
Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến phản bác lại rằng, theo nhiều nghiên cứu thì một số đồ uống có cồn có lợi như rượu vang đỏ. Đúng như vậy. Trong rượu vang đỏ có hợp chất resveratrol có đặc tính chống ung thư. Nhưng điều quan trong mà chúng tôi muốn các bạn chú ý đó chính là điều độ. Điều độ luôn là chìa khóa cho cuộc sống hạnh phúc của bạn.
Trên đây là top 5 loại thực phẩm khiến bạn dễ mắc ung thư. Hãy hạn chế chúng càng nhiều càng tốt. Tiếp theo chúng tôi sẽ liệt kê 5 thực phẩm đứng đầu trong danh sách giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư:
1) Tỏi
Tỏi là một gia vị đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu lớn đã phát hiện ra những người ăn tỏi thường xuyên thì có ít khả năng phát triển một số loại ung thư nhất định, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vòm họng.
Rất nhiều chuyên gia khẳng định tỏi tốt cho tim mạch và có thể ngăn ngừa ung thư. Mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 2 tép tỏi sống, hoặc cho tỏi vào các món ăn hàng ngày. Tỏi vừa là gia vị rẻ tiền lại vừa là bài thuốc giá trị cho gia đình bạn.
2) Dâu tây
Trong danh sách hoa quả ngăn ngừa ung thư thì dâu tây đứng vị trí số 1. Trong một nghiên cứu với hơn 30 người có nguy cơ mắc ung thư thực quản và cho họ sử dụng dâu tây theo hướng dẫn, kết quả là khả năng bệnh của họ giảm đáng kể.
Trong dâu tây có chứa tannic acid, có thể ngăn ngừa hình thành của tế bào ung thư. Ngoài ra, trong trái dâu còn có một loại chất thuộc dòng amine, có tác dụng phòng các bệnh về máu như thiếu máu, chống bệnh máu trắng…
Ngoài dâu tây ra, một số lại quả cũng có tác dụng tương tự như mâm xôi, anh đào, mâm xôi đen,….
3) Trà xanh
Trong trà xanh chứa hợp chất catechins chống ung thư. Chúng chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào và thậm chí là teo nhỏ khối u, giảm tốc độ phát triển của chúng. Khối lượng catechins trong trà xanh nhiều hơn hẳn so với trà đen.
Chất flavonoid trong lá trà được chứng minh có thể ngăn chặn hoặc làm phát triển chậm lại các tế bào ung thư gan, ung thư vú, ung thư đại tràng và tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra tác dụng của trà xanh trong việc bảo vệ phổi, da và hệ thống tiêu hóa.
Hãy bỏ hết những đồ uống đóng chai mà bạn hay dùng mà thay vào đó, mỗi ngày bạn nên nhâm nhi từ 1-2 tách trà xanh tươi. Chú ý đừng uống quá nhiều mà phản tác dụng.
4) Rau họ cải
Trong nhiều nghiên cứu, các loại rau họ cải như súp lơ xanh, bắp cải,… giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư đáng kể như ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng. Rau họ cải chứa nhiều chất glucosinolates, trong đó có vitamin K, và các hợp chất chống ung thư. Theo nhiều báo cáo, vitamin K rất hữu hiệu trong việc giảm ung thư tuyến tụy.
Không có lý do gì mà bạn không thêm các món rau cải vào trong bữa ăn của gia đình. Mách nhỏ cho bạn nếu muốn hấp thu hết những chất dĩnh dưỡng trong súp lơ xanh thì hãy hấp chúng.
5) Cà chua
Chỉ cần với số lượng nhỏ cà chua trong bữa ăn cũng có thể giúp bạn chiến đấu lại căn bệnh ung thư quái ác. Các nghiên cứu gần đây cho thấy cà chua có thể bảo vệ nam giới khỏi những tác hại của ung thư tuyến tiền liệt. Những trái cà chua chín mọng có thể bảo vệ DNA trong các tế bào cơ thể khỏi những chất gây hại hay những tổn thương.
Trái cà chua chứa hàm lượng lớn chất lycopene chống oxy hóa. Để hấp thụ chúng một cách triệt để bạn nên tự làm nước ép cà chua, thay vì mua những chai nước ép bán sẵn. Với một lượng nhỏ nước ép cà chua cũng đã cũng cấp cho cơ thể chất carotenoid, có đặc tính chống viêm.
Việc tiêu thụ cà chua thường xuyên như nước sốt, nấu chín, nước ép hay ăn sống sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như các bệnh ung thư.
Những kiến thức chúng tôi nêu trên tuy không mới nhưng cũng đã giúp các bạn tổng hợp lại kho kiến thức hữu ích cho sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy thảm khảo danh sách này và thường xuyên đưa 5 món thực phẩm có lợi khi lên kế hoạch cho bữa ăn của gia đình bạn. Nên tránh xa các đồ ăn, đồ uống gây hại và bổ sung nhiều rau xanh để có một có thể khỏe mạnh. Chúc gia đình bạn luôn có một sức khỏe vàng!
Minh Anh (Theo Naturalon)
----------
Nguồn: Internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét