21 tháng 7, 2014

6 LÍ DO BẠN NÊN ĂN TRỨNG NHIỀU HƠN

Cung cấp nhiều vitamin, ngăn đau tim, làm chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa các bệnh về mắt, tăng cường trí não,... là những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe từ trứng.
Trứng gà là loại trứng phổ biến nhất và cũng được tiêu thụ nhiều nhất. Trong trứng gà có hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng quý cho sức khoẻnhư: phôtpho, kẽm, kali, canxi, sunful và các loại vitamin đa dạng như vitamin A, D, E, B1, B2, D. Đặc biệt trong một quả trứng gà cũng có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản cần thiết cho sức khỏe.


Với kích thước gấp 30% so với trứng gà nhưng lượng calo trong trứng vịt cao gấp đôi trứng gà.

Các amino axit trong hai loại trứng này tương tự nhau nhưng ở trứng vịt có chứa nhiều hơn về số lượng.

Trứng cút: Mặc dù có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với trứng gà và trứng vịt nhưng trứng cút lại giàu dưỡng chất, ít chất béo hơn so với trứng gà và trứng vịt.

Bên cạnh đó, trong trứng cút còn có chứa những loại amino axít, khoáng chất, vitamin tương tự như trứng gà và trứng vịt.

Ăn trứng cung cấp một lượng lớn vitamin cần thiết cho cơ thể: Vitamin B2 hay riboflavin-giúp biến thức ăn thành năng lượng.

Vitamin B12 hoặc cobalamin đóng góp trong việc sản xuất tế bào máu đỏ.

Vitamin A hay retinol trong trứng rất tốt cho thị lực.

Vitamin E hay tocopherol có trong trứng giúp chống lại các gốc tự do có thể gây ra thiệt hại tế bào, mô và chống ung thư.
Ngoài ra, vitamin A và B2 cũng rất quan trọng cho sự tăng trưởng tế bào.

Tăng cường trí não: Đối với người hoạt động tri óc thì trứng là một loại thực phẩm tuyệt vời bởi vì trong lòng đỏ trứng cũng rất giàu axetylcholin, chất dẫn truyền thần kinh quan trọng tham gia vào nhiều chức năng của não bộ.

Vì vậy, ăn trứng giúp tăng cường trí nhớ, rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, nhất là sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.

Phòng ngừa các bệnh về mắt: Chất lutein và zeaxanthol trong trứng gà có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, cộng thêm tác dụng chung của superoxide dismutase, có thể giảm mức độ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Nghiên cứu hỗ trợ sức khỏe cho biết cholesterol trong lòng đỏ trứng khác hoàn toàn so với cholesterol trong máu của cơ thể cho nên không hề dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

Làm đẹp da: Lòng trắng hay lòng đỏ trứng gà đều có tác dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da. Nếu da bạn khô, bạn hãy lấy lòng đỏ trứng trộn với bột mì, mật ong và bột mì thành một hỗn hợp và bôi lên mặt trong vòng 20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước lã.

Còn nếu da dầu, bạn hãy lấy lòng trắng trứng đánh tan cùng vài giọt nước cốt chanh và bôi hỗn hợp đó trên da và rửa lại bằng nước sạch.

Theo tổ chức Tim mạch của Anh, mỗi người không nên ăn quá 4 quả trứng trong một tuần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, không nên ăn quá 10 quả trứng một tuần.

Tuy nhiên, tốt nhất đối với người lớn tuổi thì không nên ăn quá 5 quả trứng một tuần, đối với thanh niên thì ăn tối đa chỉ 7 quả trứng trong một tuần.

Đối với trẻ dưới 12 tháng thì trẻ có thể bị dị ứng ngay sau khi ăn trứng, nhất là những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và bắt đầu ăn dặm. Do vậy, chỉ nên bổ sung trứng cho trẻ khi trẻ trên 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, khi ăn trứng bạn nên ăn thêm các chất như là hoa quả, trái cây có nhiều hàm lượng vitamin C để tăng cường sự hấp thu sắt của trong cơ thể.

Đặc biệt, sau khi ăn trứng chúng ta không nên uống trà, vì trong trà có chất làm giảm hấp thu chất sắt.
----
Nguồn: Internet

1 nhận xét: